6 bước cha mẹ chuẩn bị cho con vào lớp 1


Hàng năm, cứ đến hè là những phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 lại bắt đầu tìm trường, đặc biệt là tìm gia sư hay địa chỉ cho con luyện chữ, học Toán trước khi bước vào kỳ học đầu tiên. Việc quan tâm chuẩn bị cho con về mặt tinh thần và một số kỹ năng cơ bản để vào lớp 1 là điều cần thiết, tuy nhiên bạn không nên biến nó thành áp lực cho cả bản thân và con. Để chuẩn bị tâm thế thật tốt cho con trước khi vào lớp 1, cha mẹ có thể thực hiện các bước dưới đây.

1. Tâm lý vào lớp 1

Trong thời gian nghỉ hè, cha mẹ nên trò chuyện cùng con về việc sắp tới, con sẽ chuyển qua một môi trường mới và đặc điểm của nó như thế nào. Nếu nhà gần trường, bạn có thể đưa trẻ đến tham quan, chỉ cho chúng biết lớp học, bàn ghế, bảng,… và giải thích cho trẻ hiểu rằng con sẽ được học ở đó. Bạn cũng có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập lớp 1, giới thiệu cách sử dụng và dạy chúng cách giữ gìn.

Thay vì dọa nạt con là trường học rất nghiêm, không học là cô giáo phạt,… thì hãy cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học để chúng hào hứng hơn.

2. Làm quen với nề nếp, kỷ luật ở trường tiểu học

Nếu như ở mẫu giáo, hoạt động chủ yếu của trẻ là chơi thì lên tiểu học, hoạt động chủ đạo của trẻ là học tập. Để trẻ làm quen được với nề nếp, kỷ luật ở trường tiểu học thì cha mẹ có thể trò chuyện cùng con mỗi ngày bằng các câu chuyện kể có liên quan đến môi trường học đường như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin thầy cô khi muốn phát biểu hoặc ra ngoài, đứng lên chào cô giáo khi vào lớp, tan lớp,…

Bạn có thể rèn luyện cho trẻ bằng cách yêu cầu trẻ thực hiện một nhiệm vụ nào đó như vẽ tranh, tô màu,… để chúng có thể ngồi lên bàn học ngay ngắn trong khoảng 30-45 phút. Điều này sẽ làm tăng sự tập trung chú ý và rất có ích khi chúng vào lớp 1.

3. Rèn cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ


Trẻ có thể học được một số kỹ năng tự phục vụ ngay từ khi học mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cưng chiều con nên đôi khi vẫn làm thay trẻ. Ở trường tiểu học, giáo viên không hỗ trợ trẻ như ở mẫu giáo lên phụ huynh phải dành thời gian để rèn cho con thật thành thạo những kỹ năng như: tự thay quần áo, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn, tự sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập ngay ngắn vào vở.

4. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi và biết đặt câu hỏi khi có thắc mắc. Mặc dù những kỹ năng này đã được ở trường mẫu giáo nhưng nhiều trẻ vẫn còn rất hạn chế, nhút nhát. Trước khi vào lớp 1, bạn cũng có thể đưa con tham gia các hoạt động xã hội để chúng được giao lưu với nhiều người hơn.

5. Phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề


Bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề bằng cách trò chuyện, hỏi đáp với chúng một số kiến thức để kích thích sự tò mò, tư duy và rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ: khi xem xong 1 bộ phim, bạn có thể đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ, giải đáp. Hãy kiên nhẫn và làm điều này mỗi ngày, từng chút một bằng nhiều cách khác nhau.

6. Làm quen với chữ cái, phép tính

Việc dạy trẻ học chữ cũng như thực hiện phép toán trước khi vào lớp 1 không được khuyến khích. Vì vậy, bố mẹ chỉ nên dừng ở mức độ cho trẻ làm quen, nhận diện chữ cái như: tô màu theo chữ, đếm số,… Phụ huynh có thể dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế hoặc viết được tên mình để con hào hứng với việc học khi có thể tự ghi được tên lên đồ dùng, sách vở.

Khi chuẩn bị tốt được những điều trên, chắc chắn con sẽ thích nghi nhanh chóng, tự tin và tìm thấy nhiều niềm vui khi vào lớp 1.

Lika-k12school