5 lợi ích tuyệt vời khi để trẻ làm việc nhà


Rất nhiều bậc cha mẹ không muốn để con làm việc nhà vì cho rằng ở độ tuổi của mình trẻ không thể làm tốt được những công việc đó nếu không muốn noií là gây ra rắc rối. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng những gì trẻ học được sẽ quan trọng hơn việc trẻ có thể làm gì rất nhiều. Và chắc chắn bạn sẽ thay đổi quan điểm khi biết được những lợi ích tuyệt vời khi trẻ làm việc nhà dưới đây.

1. Khẳng định thành công khi lớn lên

Khi làm việc nhà lúc còn nhỏ, trẻ có thể phát triển sự tự tin và khả năng của mình để hoàn thành nhiệm vụ nên lớn lên chúng sẽ dễ thành công hơn. Khẳng định này hoàn toàn có cơ sở bởi Đại học Havard đã nghiên cứu trong 40 năm và thấy rằng: Những đứa trẻ hay làm việc nhà thì tỷ lệ có việc làm và không phạm tội cao hơn hẳn nhờ phát triển tốt kỹ năng vận động, nhận thức và ý thức trách nhiệm.

Khi thấy trẻ phù hợp với công việc nhà nào đó, hãy để con bắt đầu làm để chúng cảm nhận được sự thành công khi tự mình thực hiện chúng. Lâu dần, trẻ sẽ quen và khẳng định được sự tự tin của mình. Đến lúc trưởng thành, đứng trước một việc gì đó, trẻ sẽ giữ thái độ “Tôi có thể làm được” thay vì luôn nghĩ “”Tôi không thể làm điều đó”

2. Rèn luyện kỹ năng vận động khéo léo


Giúp đỡ cha mẹ trong việc nấu ăn, lau bát đĩa, chăm sóc vườn bằng cách nhổ cỏ dại hay đơn giản là lau bụi hoặc quét nhà… trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng giúp đôi bàn tay trở nên khéo léo và dẻo dai hơn. Không những vậy, bạn còn có thể kết hợp cho con học toán, học thêm từ mới tiếng anh và các kiến thức thực tế khác thông qua việc nhà.

3. Kết hợp làm việc nhóm tốt


Bạn có thể để những đứa trẻ của mình thực hiện công việc nhà với nhau. Nếu bạn chỉ có một con thì hãy thực hiện những công việc đó cùng con. Ví dụ, khi bạn rửa chén đĩa thì con có thể lau khô và chuyển đổi vai trò ở những tối kế tiếp. Việc này sẽ cho trẻ trải nghiệm và linh hoạt hơn khi hoàn thành công việc ở những vị trí khác nhau. Khi lớn lên, chúng sẽ học được cách thỏa hiệp và kết hợp làm việc nhóm tốt.

4. Giúp trẻ sống có mục đích

Đôi khi, trẻ em không vô tư, vô tâm như chúng ta vẫn nghĩ. Dù còn nhỏ nhưng chúng vẫn muốn được bình đẳng và được cha mẹ xem như một phần quan trọng trong gia đình. Khi cho con tham gia vào làm công việc nhà, trẻ sẽ cảm thấy mình đóng góp phần nào đó cho hạnh phúc của gia đình và xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng cho mình. Từ những công việc này, chúng sẽ hướng đến những mục đích lớn hơn và cố gắng hết mình để đạt được điều đó.

5. Rèn luyện tính kỷ luật


Khi bạn khuyến khích con làm việc nhà, đặt ra những quy tắc nằm trong khả năng thực hiện của trẻ và yêu cầu chúng thực hiện thì con sẽ hình thành nên tính kỉ luật. Tính kỉ luật là điều cần thiết giúp trẻ hoàn thành các công việc trong cuộc sống dù chúng có thực sự thích hay không.

Để trẻ cảm thấy thích thú và yêu thích những công việc nhà hơn, vào những ngày nghỉ hãy tổ chức để cả gia đình làm cùng nhau. Hãy cùng nhau nghe những bản nhạc vui tươi, sôi động, chắc chắn điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy hào hứng và vui vẻ hơn đấy.

Lika-k12school