5 điều quan trọng hầu hết bố mẹ đã quên dạy trẻ


Chúng ta luôn tìm hiểu, áp dụng rất nhiều cách giúp con học tốt, dạy con những bài học đạo đức để con trở thành một người tử tế và biết chia sẻ. Không thể phụ nhận đó là một điều tốt. Nhưng để đứa con thông minh và giỏi giang ở trường của bạn khi ra đời  không trở thành “gà công nghiệp” vì thiếu hiểu biết về thực tế thì hãy dạy trẻ biết chấp nhận những hành vi kém lý tưởng. Khi gặp những trường hợp đó ở bất kì nơi đâu, chúng sẽ biết cách đương đầu tốt hơn.

1. Không phải ai con cũng thích nên mọi người không nhất thiết đều phải thích con


Bạn nhận ra rằng con mình không thích tất cả mọi đứa trẻ mà chúng biết. Trong mắt cha mẹ, con luôn là đứa trẻ đáng yêu nhất thế giới và nghĩ chẳng có lí do gì chúng lại không được yêu thích.  Tuy nhiên, bạn nên cùng con bàn về chủ đề này bằng cách nói rằng, cũng như việc con không thích cà rốt, sẽ có những bạn không thích con và có thể con cũng chẳng hề thích bạn. Không phải tất cả đều yêu quý nhau, người lớn cũng vậy. Đó là cuộc sống.

2. Không phải lúc nào con cũng phải chia sẻ

Hãy dạy con cách chia sẻ những gì con có với những người khác bởi sẽ chẳng ai yêu quý nổi một người chỉ biết giữ khư khư mọi thứ cho riêng mình. Nhưng bạn cũng nên dạy con rằng, có những thứ rất quan trọng, con có quyền không chia sẻ với một ai. Đó là những thứ quý giá, có ý nghĩa với con và nó có thể bị hỏng hoặc mất nếu để những người khác sử dụng. Sẽ chẳng có gì sai khi một đứa trẻ giữ và bảo vệ những gì chúng nâng niu.

3. Không phải ai cũng giỏi tất cả mọi thứ

Khi còn nhỏ, vì muốn khích lệ con nên bạn không nói cho trẻ biết trong một vài lĩnh vực con sẽ không đạt được kết quả tốt dù cố gắng bao nhiêu. Bắt đầu vào trung học trẻ sẽ bắt đầu nhận ra mình giỏi và kém ở điểm gì. Để tránh việc con thất vọng và gặp khủng hoảng, bạn nên nói với con về sự thật này, rằng đó là một điều hết sức bình thường và đó không phải là lỗi của con. Vẫn còn rất nhiều điều khác để chúng ta khám phá về bản thân mình và con cũng vậy.

4. Không phải ai cũng sẽ vì con, vì thế con cần tự biết bảo vệ mình


Không có bố mẹ nào muốn con lo sợ về thế giới xung quanh nhưng bạn chắc chắn cũng không muốn con tin rằng mọi người đều tốt và sẽ làm mọi điều về chúng. Vì vậy, hãy nói với con, ngoài những người thân thiết ra, không ai có nhiệm vụ phải tốt với con cả. Trong số tất cả những người con gặp sẽ có những người tốt với con nhưng cũng sẽ có những người không tốt với con. Chúng ta sẽ không biết liệu một người là tốt hay xấu khi không quen biết họ. Vì thế, con không cần thiết phải giao tiếp với những người lạ và quan trọng là con phải biết tự bảo vệ mình.

5. Đôi khi chúng ta gặp những điều xấu chẳng vì lý do gì

Đây không phải là điều ai cũng muốn nói với con mình nhưng vào một thời điểm thích hợp nào đó, bạn nên đề cập đến vấn đề này. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là nói rằng đôi khi cuộc sống không công bằng, những điều tệ thi thoảng vẫn xảy ra. Nhưng nhìn chung điều tốt vẫn đến nhiều hơn và chúng ta cần tập trung vào những điều tốt đẹp.

Đôi khi vì bảo vệ con, chúng ta không nói với con rất nhiều sự thật trong cuộc sống này. Chúng có thể trở nên to tát khi trẻ vướng phải những vấn đề đó mà chưa được chuẩn bị. Bởi vậy, bên cạnh việc vun đắp niềm tin, sự lạc quan của con vào cuộc sống hãy từng bước nói với con những vấn đề mà con có thể gặp phải dù con có muốn hay không.

Lika-k12school