5 cách đơn giản giúp con rèn luyện trí thông minh cảm xúc


Theo các chuyên gia tâm lý, trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được ý nghĩa và nhận ra được tác động của chúng đối với những người xung quanh. Trí tuệ cảm xúc bao hàm cả việc nhận thức người khác. Và khi hiểu được cảm xúc của người khác, con người sẽ kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả hơn.

Mặc dù rất khó để xác định cách rõ ràng nhưng chúng ta vẫn có thể rèn luyện và phát triển trí thông minh cảm xúc ở trẻ nhỏ. Hãy cùng LIKA tham khảo những cách đơn giản, không tốn công sức nhưng lại rất hiệu quả trong việc giúp trẻ giữ được trạng thái cảm xúc lành mạnh, luôn cảm thấy hạnh phúc và dễ dàng thành công dưới đây.

1. Trò chơi với những biểu tượng cảm xúc


Bạn có thể cắt từ báo, tạp chí hoặc tìm trên mạng rồi in ra những gương mặt biểu hiện cảm xúc buồn vui, giận dữ. Sau đó, hãy cùng con khám phá từng biểu tượng cảm xúc đã tìm được. Khám phá ở đây là chỉ ra cho con đó là cảm xúc gì, cùng con thể hiện trên gương mặt và đoán xem ta có thể bắt gặp trong những trường hợp nào.

2. Cùng con chơi trò biểu đạt cảm xúc

Bạn và con có thể cùng nhau đi quanh phòng, vừa đi bạn vừa gọi tên một cảm xúc nào đó để trẻ làm theo và ngược lại. Ví dụ, khi bố mẹ nói “vui”, trẻ sẽ cười tươi hoặc làm những động tác như nhảy nhót, vỗ tay,… Khi con nói “buồn” thì bạn sẽ phải thực hiện động tác hoặc biểu hiện nét mặt là mình đang buồn. Sau một vài buổi, con có thể hiểu và biểu đạt được nhiều trạng thái cảm xúc.

3. Nói với trẻ về tính cách, cảm nhận của những nhân vật trong truyện


Khi đọc truyện cho trẻ, bạn có thể chỉ vào gương mặt, biểu cảm của nhân vật trong truyện và hỏi chúng về cảm xúc của các nhân vật. Ví dụ, khi đọc truyện “Cô bé quàng khăn đỏ”, cha mẹ có thể hỏi con về cảm xúc của cô bé khi vào nhà bà, lật tấm chăn ra và thấy đó không phải là bà mà là một con sói. Nếu con là cô bé quàng khăn đỏ thì con sẽ cảm thấy như thế nào?

4. Cùng trẻ đóng kịch

Bạn có thể cùng con chơi đóng kịch dựa theo những câu chuyện mà mình đã kể cho con nghe. Hãy hóa thân thành các nhân vật và biểu đạt cảm xúc, cá tính như trong truyện của các nhân vật đó. Từ đó, trẻ sẽ học được cách để cảm nhận và biểu đạt cảm xúc tốt hơn.

5. Chia sẻ với con về những cảm xúc trong ngày


Chia sẻ với trẻ về những niềm vui hay khó khăn trong ngày của bạn trong giờ ăn tối và giải thích tình huống ấy làm cho bạn cảm thấy như thế nào, cách bạn xử lý ra sao chính là cách hiệu quả để bạn dạy cho con về những cảm xúc. Hãy gợi ý trẻ để chúng nói về những niềm vui, nỗi buồn trong ngày của mình. Nếu con đang bị mắc kẹt trong những cảm xúc tiêu cực, hãy giúp chúng vượt qua bằng cách lắng nghe và đưa ra những lời khuyên đúng đắn.

Lika-k12school