4 sai lầm phổ biến của cha mẹ khi phê bình con cái


Là những bậc làm cha mẹ, ai cũng đều muốn dạy con những điều hay, ý đẹp trong cuộc sống. Khi trẻ ứng xử không đúng mực, làm điều gì đó sai trái, việc uốn nắn và khuyên nhủ con cái là điều cha mẹ nên làm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chính cách phê bình của cha mẹ không những không đem hiệu quả mà còn phản tác dụng. Do đó, khi phê bình con cái, bạn hãy tránh những lỗi hay hay gặp đây nhé.

1. Thái độ không nghiêm túc


Nếu bạn có thái độ không nghiêm túc khi phê bình con như chỉ nhắc con qua loa, vừa cười vừa mắng thì trẻ sẽ nghĩ bạn chỉ đang đùa và không cảm nhận được sự nghiêm túc của bạn. Hãy giữ một thái độ nghiêm túc và đúng mực khi phê bình con. Bạn có thể để con ngồi xuống và bình tĩnh trò chuyện đồng thời thông qua sắc mặt, ngữ điệu và ánh mắt, hãy để chúng hiểu rằng, bạn đang thực sự không hài lòng. Điều này giúp con ý thức được sự sai trái của những việc mình làm, từ đó sửa chúng cho tốt hơn.

2. Nhanh chóng mềm lòng


Sau khi bị bố mẹ phê bình, trẻ thường phụng phịu, nước mắt ngắn, nước mắt dài trông rất đáng thương và tôi nghiệp. Cha mẹ sẽ cảm thấy như vậy đã đủ rồi thậm chí là quá lời nên rối rít vỗ về và xin lỗi con. Tuy nhiên, điều này lại không hề có lợi trong việc giáo dục con cái bởi chúng không những không nhận ra được lỗi lầm của mình mà những lần phê bình con sau này của bạn hầu như sẽ không còn tác dụng.

3. Chỉ dọa suông trẻ


Cha mẹ quát mắng và dọa trẻ để chúng nghe lời hơn. Những lần đầu, có thể trẻ sẽ sợ và vâng lời bạn nhưng khi những hình phạt đó không được thực hiện, trẻ sẽ quen và không coi trọng lời nói của bạn nữa. Chính vì thế khi trẻ làm sai, hãy nói cho chúng hiểu rõ vấn đề là sai ở đâu và nghiêm túc lựa chọn những hình phạt phù hợp rồi áp dụng để răn đe cho chúng. Ví dụ như: Không cho chơi đồ chơi, không cho xem ti vi, phạt đứng ở góc tường,…

4. Chỉ phê bình mà không khen


Phê bình con đúng lúc, khen con đúng mực được coi là cách tốt nhất để giáo dục trẻ. Khi phê bình con, bạn sẽ giúp trẻ biết thế nào là sai, thế nào là đúng đẻ từ đó có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Còn khen khi trẻ làm được việc tốt sẽ giúp chúng biết rằng việc chúng đang làm là đúng và được cha mẹ khuyến khích làm.

Cha mẹ có thể tham khảo những sai lầm khi phê bình con trên đây và so sánh để xem mình có mắc phải điều nào không nhé? Hi vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về cách giáo dục con hiệu quả giúp chúng nghe lời hơn, ngoan ngoãn hơn.

Lika-k12school