3 điều quan trọng khi dạy con không phải cha mẹ Việt nào cũng làm được


Nếu như sinh con đã là thử thách đối với mỗi ông bố bà mẹ thì nuôi dạy, giáo dục con còn khó hơn gấp vạn lần. Đây là việc không chỉ diễn ra một sớm, một chiều mà nó là một quá trình uốn nắn, một “cuộc chiến” đòi hỏi sự kiên trì và niềm tin vào tương lai tốt đẹp dành cho con. Mỗi bậc cha mẹ sẽ có những nguyên tắc dạy con khác nhau, tuy nhiên dù là theo cách nào thì bạn cũng nên tham khảo những nguyên tắc dưới đây.

1. Thay vì khen ngợi “Con rất thông minh” hãy nói “Con đã cố gắng rất nhiều”

Nhiều bố mẹ luôn động viên con bằng cách khen con thông minh. Mục đích của việc đó là để cải thiện sự tự tin, giúp trẻ đối mặt với những thử thách về trí tuệ. Thế nhưng, việc này hoàn toàn có thể phản tác dụng.

Nhấn mạnh vào sự nỗ lực của trẻ trong lời khen sẽ giúp chúng đưa ra được những lựa chọn mà mình hoàn toàn có đủ khả năng kiểm soát. Trẻ sẽ nhận ra chính bản thân mới là người kiểm soát được sự thành công của mình. Việc nhấn mạnh vào trí thông minh bẩm sinh không giúp trẻ có được sự kiểm soát đó đồng thời khiến chúng dễ gục ngã trước thất bại.

Vậy nên, thay vì nói “con rất thông minh” hãy nói “con đã cố gắng rất nhiều”. Khen ngợi con là điều cần thiết, tuy nhiên nhiều quá cũng có thể trở thành vấn đề. Hãy khen ngợi con tùy nơi, tùy lúc bởi nếu sự kiên trì của trẻ chỉ dựa trên “những lời có cánh” thì khi không còn nữa, nỗ lực của chúng cũng sẽ dừng lại.

2. Đảm bảo rằng con được ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đối với người lớn quan trọng thì đối với trẻ em chúng còn quan trọng hơn rất nhiều lần. Ở Mỹ, 90% các cha mẹ khi được hỏi đều cho rằng con của họ đã ngủ đủ giấc, thế nhưng có đến 60% số trẻ vị thành niên tham gia nghiên cứu cho thấy chúng bị thiếu ngủ. Có người đổ lỗi cho việc trẻ ham mê điện tử, dán mắt vào điện thoại, ipad. Thế nhưng có một thực tế nữa là trẻ đang phải hy sinh giấc ngủ để làm bài tập về nhà, tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Những vấn đề liên quan đến giấc ngủ trong những năm phát triển của con trẻ có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến cấu trúc não bộ. Nhiều nghiên cứu khẳng định, ảnh hưởng của giấc ngủ thực sự có thể đo đếm được. Cứ mỗi 1 giờ thiếu ngủ tương đương với việc bị mất đi 2 năm trưởng thành và phát triển về nhận thức.

Để đảm bảo cho con ngủ đủ giấc mà vẫn có thể đảm bảo thời gian học tập, tham gia các hoạt động, cha mẹ có thể cho con tham gia luyện tập trên LIKA. Với lộ trì bám sát 35 tuần học của Bộ GD&ĐT, trên lớp được học gì, về nhà con sẽ được luyện tập ngay kiến thức đó. Chỉ với 30 phút luyện tập mỗi ngày, có giáo viên giỏi hỗ trợ trực tuyến, con có thể kết quả tiến bộ mỗi ngày mà không hề cảm thấy áp lực hay tốn thời gian.

3. Dạy con biết trung thực trong mọi hoàn cảnh

Đa số cha mẹ đều tin tưởng rằng con không nói dối và nếu lỡ có nói dối thì cũng sẽ bị phát hiện thôi. Thế nhưng có một sự thật là, đa số trẻ em đều nói dối cha mẹ tại một số thời điểm. Nghiên cứu cho thấy, nói dối là một cột mốc quan trọng về nhận thức của trẻ. Và khi trẻ đạt đến một độ tuổi nhất định thì tự dưng trẻ sẽ nói dối.

Khi trẻ nói dối, điều cha mẹ nên làm không phải là quát mắng hoặc dùng đòn roi. Sự trừng phạt khắc nghiệt sẽ càng “tôi luyện” kỹ năng nói dối của trẻ để tránh bị trừng phạt và làm hài lòng bố mẹ. Do đó, trước khi quyết định trừng phạt trẻ thì cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và lắng nghe lý do từ chúng. Hãy nói với con rằng: “Ngay cả khi con mắc lỗi mẹ cũng sẽ không buồn, mẹ sẽ rất vui nếu con nói sự thật”. Điều này sẽ khiến đứa trẻ không còn sợ hãi mà nói thật.

Cha mẹ phải luôn để ý, khuyến khích con có hành động trung thực, đưa ra lời khen ngợi kịp thời nếu con có thái độ trung thực. Điều quan trọng nhất hãy luôn là tấm gương sáng cho con học tập.

Lika-k12school