10 thói quen của cha mẹ ảnh hưởng cực xấu đến con


Cha mẹ là những người gần gũi và tiếp xúc với trẻ nhiều nhất. Khi chưa hoàn toàn nhận thức được đúng và sai, chúng thường quan sát và bắt chước theo hành vi của bố mẹ. Bởi vậy, thói quen ứng xử của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Nếu có những thói quen dưới đây, thì cha mẹ hãy điều chỉnh ngay nhé!

1. Quá nuông chiều, bao bọc con


Dù kinh tế gia đình dư giả hay eo hẹp thì việc cha mẹ nuông chiều con cái, đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của con, làm giúp con tất cả mọi việc sẽ chỉ khiến trẻ trở thành những đứa trẻ chỉ biết đòi hỏi và ỉ lại mà thôi. Dễ dàng có được tất cả mọi thứ, trẻ sẽ dễ trở nên kiêu ngạo, dựa giẫm vào cha mẹ và không có ý chí phấn đấu. Khi gặp khó khăn nào đó, trẻ cũng dễ dàng buông xuôi và đầu hàng hoàn cảnh hơn.

2. Tranh cãi trước mặt con


Nhiều bậc cha mẹ thường xuyên cãi nhau hay tranh cãi với người khác trước mặt con. Thậm chí, có những người còn xô đẩy, chuẩn bị đánh nhau với người khác chỉ vì phải xếp hàng chờ đợi. Nếu cha mẹ không thể giữ bình tĩnh trưpức mặt trẻ thì lâu dần trẻ sẽ cho rằng cãi nhau, chửi bới hay đánh nhau là những phương pháp tốt để giải quyết xung đột.

3. Không lắng nghe

Trẻ thường rất muốn bày tỏ và kể với cha mẹ về những điều mình nhìn thấy, mình gặp. khi bố mẹ quá bận hoặc viện cớ không nghe câu chuyện của trẻ, chúng sẽ cảm thấy gia đình rất tẻ nhạt, ai cũng chỉ lo việc của người nấy. Dần dần, chúng sẽ ngại chia sẻ và khép mình hơn.

4. Đem con ra so sánh


Mang “con nhà người ta” ra làm tiêu chuẩn để đánh giá con và thường xuyên chê con học kém, cha mẹ không chỉ khiến trẻ mất đi niềm tin vào bản thân mà còn khiến chúng sinh lòng đố kỵ, ghen ghét với những bạn giỏi hơn mình.

5. Không tuân thủ quy tắc

Trong trường hợp đường tắc, nếu bố mẹ thản nhiên đi xe lên vỉa hè hoặc khi đường vắng ngang nhiên vượt đèn đỏ, trẻ sẽ rút ra bài học rằng ở những nơi không có ai giám sát thì mình muốn làm gì cũng được, chỉ cần không để bị bắt là được. Và nếu cứ có suy nghĩ lệch lạc như vậy, khi lớn lên trẻ sẽ dễ đi vào con đường phạm tội hơn.

6. Hay dọa nạt


Khi con đòi bố mẹ mua hoặc làm một điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu dọa con với những cách như: “Nếu con không nghe lời, bố mẹ sẽ bảo chú công an đến bắt con đấy”, “Con không nghe lời, con quỷ sẽ đến bắt con đấy”,… Cho đến 1 thời điểm, khi trẻ nhận ra chỉ là bố mẹ gạt mình, trẻ sẽ có thái độ chống đối và không bao giờ tin tưởng người lớn nữa.

7. Nói dối, viện cớ

Khi con không làm bài tập về nhà, khi giáo viên gọi điện hỏi, cha mẹ nói dối là con ốm nên không đi học được. Trẻ sẽ cho rằng không cần nỗ lực sửa chữa sai sót của mình, chỉ cần viện 1 lý do để chối bỏ trách nhiệm là có thể dễ dàng đùn đẩy sang cho người khác, còn mình thì nhàn thân.

8. Nói một đằng làm một nẻo

Cha mẹ luôn dạy con phải kính trên nhường dưới, tuân thủ các quy định tại nơi công cộng nhưng khi đi xe bus lại tranh giành chỗ với người già và trẻ nhỏ hoặc hút thuốc ở những nơi bị cấm. Việc người lớn nói 1 đằng làm 1 nẻo khiến trẻ rất khó để nhận biết đúng sai, sau này lớn lên cũng không tôn trọng các quy tắc, chuẩn mực

9. Không nhận mình sai


Khi sơ ý làm vỡ chiếc cốc và chưa kịp dọn thì con dẫm hải những mảnh vỡ thủy tinh và khóc. Lúc này bố mẹ không nhận lỗi mà quay sang trách con đi đứng không cẩn thận thì trẻ có thể trở thành 1 người vô trách nhiệm, thiếu dũng cảm để đối mặt với vấn đề của mình.

10. Không thừa nhận ưu điểm của người khác

Khi thấy người khác thăng tiến hơn mình, nếu cha mẹ không thừa nhận những ưu điểm của họ mà còn cho rằng “Ông ấy thì có gì giỏi, chẳng qua là có quan hệ với sếp mà thôi”. Học theo người lớn, trẻ dần dần cũng sẽ tự coi mình là trung tâm, không có chí tiến thủ mà chỉ mãi đố kỵ với người ưu tú hơn mình.

Lời nói, hành động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của con cái. Hãy ý thức những hành động của mình từ bây giờ, vun đắp những thói quen tốt và hạn chế những thói quen trên đây nếu bạn lỡ mắc phải nhé.

Lika-12school