10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy con


Giáo dục giới tính là việc bắt buộc phải làm với trẻ. Nếu cha mẹ cố gắng dấu kín chúng, phủ nhận các thông tin thực tế về xâm hại tình dục trẻ em sẽ khiến phần lớn trẻ từng bị lạm dụng, quấy rối tình dục không dám lên tiếng vì sợ phản ứng tiêu cực từ phía cha mẹ. Bạn không thể luôn bảo vệ trẻ 24/24h nhưng bạn có thể làm rất nhiều điều để giảm nguy cơ bị xâm hại cho trẻ bằng cách chia sẻ kiến thức, hiểu biết giới cho các em từ sớm.

Khi giáo dục giới tính cho con, cha mẹ hãy áp dụng những nguyên tắc dưới đây nhé!

1. Tạo khung cảnh gần gũi và yêu thương


Khi nói chuyện với con về những vấn đề được coi là thầm kín này, nếu bạn để cho trẻ thấy mình đang lo lắng, căng thẳng, chúng sẽ cảm thấy sợ hãi dẫn đến việc thiếu cởi mở và hợp tác. Bắt đầu cuộc nói chuyện ở một địa điểm thoải mái, vui vẻ và giàu tình cảm, sẽ tạo cảm giác cân bằng, thấu hiểu từ cả 2 phía và trẻ sẽ lắng nghe bạn tốt hơn.

2. Hãy bắt đầu nói chuyện với con càng sớm càng tốt

Giáo dục giới tính cho trẻ không bao giờ là sớm cả bởi trẻ càng nhỏ càng có nguy cơ bị quấy rối và xâm hại. Dù ở độ tuổi chưa thể diễn đạt tốt ý nghĩ của mình, trẻ đã biết cảm nhận thế giới. Do đó, khi tắm cho trẻ, hãy chủ động nói với trẻ về “vùng riêng tư” nơi mà ba mẹ em có thể nhìn và chạm khi giúp em tắm, nhưng bất kì ai khác cũng không được phép.

3. Dạy con về tên các bộ phận riêng tư


Khi bạn bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, miệng, tay, chân,… bạn không nên né tránh dạy trẻ về các bộ phận “riêng tư”.  Hãy nói tên, chỉ cho bé biết bộ phận nào được coi là “vùng kín”, và bé không nên để lộ ra giữa chốn đông người, cũng như không nên nói với các bạn khác giới về những bộ phận đó. Tuy nhiên, bé có thể nói với bạn nếu bé tò mò về bất cứ chuyện gì.

4. Dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt

Khi nói về vấn đề giới tính, bạn không nên tạo ra cảm xúc kỳ thị, xấu hổ về các bộ phận này mà hãy cho con biết rằng đó là một vùng rất đặc biệt và thiêng liêng đối với trẻ. Do đó, con không được cho người khác chạm vào. Đây sẽ là cách nói giúp trẻ từng bước phát triển suy nghĩ khỏe mạnh về giới tính và chuẩn bị thời điểm thích hợp cho việc nói chuyện về tình dục khi trẻ lớn hơn.

5. Trường hợp duy nhất trẻ có thể cho phép đụng chạm vào vùng riêng tư của mình


Hãy nói với trẻ rằng chỉ có những người thân thiết như bố mẹ, ông bà mới có thể động chạm vào vùng kín khi làm vệ sinh cho trẻ. Khi đi khám bác sĩ, phải có người lớn đi cùng thì con mới được phép cho bác sĩ động vào vùng tam giác đó. Bé cần ý thức được rằng mình không nên để lộ vùng riêng tư ở nơi công cộng, không được chạm vào người khác nếu không được phép cũng như không cho phép người lạ chạm vào mình.

6. Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Hãy trao cho trẻ quyền tự làm chủ bản thân bằng cách để trẻ có quyền nói “Không” với bất cứ hành vi của người lớn mà trẻ không cảm thấy thoải mái. Điều cần thiết, cha mẹ nên dạy trẻ hiểu về quyền tự chủ của mình đối với cơ thể để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác. Khi đó, nếu có người lạ cố gắng ôm hôn trẻ mà chúng không thích, chúng sẽ biết cách nói không và phản kháng.

7. Giải thích với trẻ rằng không ai có quyền cưỡng ép và xâm hại con, đặc biệt là vùng nhạy cảm


85% trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi những người quen biết. Kẻ lạm dụng con bạn có thể là bất cứ ai, vì thế dạy trẻ hiểu nguyên tắc không một ai có quyền cưỡng ép, xâm hại con, nhất là vùng riêng tư. Thậm chí để trẻ hiểu và áp dụng nguyên tắc ấy với cha mẹ mình.

8. Dạy trẻ biết tin vào trực giác của chính mình.

Khi trẻ được dạy tin vào cảm nhận của riêng mình, trẻ sẽ trở nên tự tin, mạnh mẽ để hành động theo trực giác chứ không dựa dẫm vào sự đồng ý của cha mẹ. Khi bạn không ở bên trẻ, nếu trẻ cảm thấy sợ tiếp xúc với một ai đó, chúng sẽ bỏ đi hoặc tỏ rõ thái độ nếu cảm thấy nguy hiểm.

9. Nói với trẻ sẽ không ai biết bí mật của con nếu chia sẻ cho người đáng tin cậy


Khi trẻ bị xâm hại, những kẻ xấu thường nói với trẻ rằng đây là những bí mật tuyệt đối không được nói với bố mẹ. Do đó, cha mẹ cần phải dạy trẻ những nguyên tắc riêng về bí mật. Hãy để trẻ hiểu rằng bí mật vẫn là bí mật nếu chia sẻ với người đáng tin cậy và bất kì ai muốn trẻ giữ bí mật với cha mẹ, kẻ đó không đáng tin.

10. Nói với trẻ, bạn sẽ đứng về phía trẻ nếu có ai đó làm tổn thương con

Những kẻ xâm hại tình dục thường nói với trẻ rằng sẽ chẳng ai tin lời chúng nói và họ sẽ ghét bỏ con nếu kể ra chuyện này. Trẻ sẽ cho rằng, mình sẽ bị cha mẹ trừng phạt thay vì tin tưởng. Do đó, hãy để trẻ tin tưởng bạn không trừng phạt chúng nếu chuyện xấu xảy ra và nói ra mọi chuyện với cha mẹ là điều rất đúng, đáng để bố mẹ tự hào về trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ là việc cần được thực hiện thường xuyên và liên tục. Hãy kết hợp nhiều hình thức khác nhau để trẻ hiểu và nhớ được vấn đề. Việc làm của bạn hôm nay chính là sự bảo vệ vô giá mà bạn làm cho con.

Lika-k12school